14 Th10 2022

Cách chọn thịt ba chỉ ngon

Thịt Ba chỉ là một trong những bộ phận của lợn được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong chế biến. Tuy nhiên, để có thể lựa được ba chỉ ngon là một điều khá khó khăn đối với những người không hiểu rõ về chúng. Hôm nay, MeatWorks sẽ mách đến bạn cách chọn thịt ba chỉ ngon, chất lượng qua nội dung bài viết sau nhé!

Thịt ba chỉ chất lượng là như thế nào?

Thịt ba chỉ là một trong những bộ phần của thịt lợn ngon và được nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, để có thể chọn mua miếng thịt ba chỉ ngon thì bạn cần phải chú ý một vài yếu tố. 

Khi mua thịt ba chỉ, bạn nên quan sắt phần mỡ và nạc, đây được xem là yếu tố quyết định đến sự ngon hay dở của miếng thịt. Nếu thịt chất lượng thì có sự cân đối giữa hai phần này, có như vậy khi chế biến thịt sẽ không quá ngấy và không quá khô nhằm giúp món ăn được ngon miệng hơn. 

Bên cạnh đó, thịt ba chỉ ngon cũng được xem xét qua tính chất đàn hồi và sự co giãn của các thớ thịt. Với bề mặt da lợn mịn không quá nhờ và không quá khô khan thì chắc chắn đây là thịt ba chỉ thơm ngon. Bên cạnh đó, việc dựa vào màu sắc của từng miếng thịt cũng nhận biết được chất lượng của chúng. Ví dụ những miếng thịt có màu sẫm tối, đỏ tươi,… chắc chắn đã để rất lâu hoặc qua các khâu xử lý hóa chất, vì vậy tuyệt đối không nên mua để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn nên lựa những miếng thịt có màu sắc tươi hồng vừa phải, đây được xem là thịt ba chỉ ngon.

=>>> Xem thêm: Heo ba chỉ cắt mỏng

Cách chọn thịt ba chỉ ngon, chất lượng

Để có thể sở hữu được một miếng thịt ba chỉ ngon, chất lượng bạn nên tham khảo một số tiêu chí như sau.

Quan sát màu sắc miếng thịt

Một miếng thịt ba chỉ chất lượng sẽ sở hữu lớp màng khô có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi sử dụng dao thái ra, ta sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và phần mỡ có sự xen kẽ giữa màu trắng sáng. 

Quan sát tỷ lệ thịt và mỡ

Để làm nguyên liệu chế biến món ăn không bị quá ngán bởi miếng thịt có phần mỡ nhiều hay phần nạc quá nhiều sẽ dẫn đến món ăn bị khô khan. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn miếng thịt có sự cân bằng giữa phần mỡ và nạc bằng nhau. 

Quan sát kết cấu miếng thịt

Thịt ba chỉ ngon, chất lượng và không được nuôi bằng các chất tạo nạc sẽ có kết cấu chắc chắn, phần thịt và phần mỡ sẽ bám chặt vào nhau. Khi người dùng cầm lên sẽ không có cảm giác lỏng lẻo. Bên cạnh đó, lớp da và phần mỡ ngoài cùng có độ dày vừa phải từ 1,5 cho đến 2cm. 

Cảm nhận độ đàn hồi

Thông thường những loại thịt heo để lâu ngày kể cả thịt ba chỉ không sử dụng chất tạo nạc sẽ có độ đàn hồi cao. Khi người tiêu dùng sử dụng tay nhấn và buông ra thịt sẽ không để lại vết lõm. Tuy nhiên, trên bề mặt thịt có xuất hiện dấu vết khi dùng tay nhấn vào chứng tỏ miếng thịt này không ngon và có lẽ đã bị hư hỏng. 

Mùi của thịt

Đây cũng được xem là một tiêu chí quan trọng để có thể nhận biết được thịt ba chỉ ngon hay không? Không nên mua những miếng thịt xuất hiện mùi hôi hay có bất kỳ mùi lạ nào khác. Bạn chỉ nên chọn mua thịt ba chỉ thơm ngon với mùi vị đặc trưng của chúng.

Nên chọn đoan ba chỉ dưới hay trên ngon hơn

Nhắc đến thịt ba chỉ người ta thường chia thành 2 loại, được xem là phần ngon nhất của bộ phận của con lợn. Đây là phần thịt được đan xen giữa các lớp nạc và mỡ xen kẽ nhau mang lại cảm giác vừa vị không quá ngán và không quá khô. Với miếng thịt này bạn có thể chế biến được nhiều món khác nhau như nướng, kho tiêu, kho tàu, rim,… Tuy nhiên, khi chọn mua thịt ba chỉ bạn nên phân biệt được ba chỉ dưới và ba chỉ trên để có thể sở hữu thịt ba chỉ ngon cho bữa ăn của gia đình. 

Đoạn ba chỉ trên 

Phần ba chỉ trên được xem là phần thịt nằm bên ngoài vị trí xương sườn của lợn, khi lấy sườn ra thị còn lại phần thịt này. Thông thường bạn sẽ nhận thấy đoạn ba chỉ này có 3 l[s và mỡ tương đối nhiều hơn so với thịt nạc. Tuy nhiên, sự gắn kết giữa các lớp nạc và mỡ không được chắc chắn nên sẽ không con bằng đoạn ba chỉ dưới. Tuy nhiên, nếu mua trúng miếng thịt này bạn hạn chế sử dụng cho việc kho hay rang bởi chúng khá béo ngậy và dài dẫn đến món ăn không được ngon. Cách tốt nhất đo là băm nhuyễn và sử dụng làm nhân bánh bao, xíu mại,… 

Đoạn ba chỉ dưới

Khác với đoạn ba chỉ trên, đoạn ba chỉ dưới thường có tới 5 lớp bao gồm các lớp nạc và mỡ xen kẽ nhau tạo nên sự tương đối. 

Ở phần thịt này, các lớp mỡ, nạc phân bổ rất đều nên khi sử dụng để chế biến thức ăn không gây cảm giác bị ngấy. Không những sở hữu hình thức đẹp mắt mà hương vị mà chúng mang lại rất thơm ngon,… rất thích hợp để làm thành nhiều món ăn hấp dẫn. 

=>>> Xem thêm: Bánh mì kẹp thịt bò

Như vậy, qua nội dung trên MeatWorks đã mách bạn cách chọn thịt ba chỉ ngon, chất lượng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!