Thịt bò nhập khẩu giá sỉ
20 Th5 2022

Thịt Bò Mua Phần Nào Ngon Nhất?

Thịt bò là một loại thực phẩm chứa rất nhiều protein và vitamin bổ sung chất cho cơ thể. Đây là loại thịt khá quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy được ăn nhiều nhiều như vậy nhưng khi đi mua hàng, bạn đã biết phần nào của bò là ngon nhất và chất lượng nhất chưa? Trong bài viết này, Meat works Butchery sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Thịt bò mua phần nào ngon nhất? 

Khái quát về các phần của thịt bò

Như chúng ta quan sát, cơ thể của bò khi cắt ra sẽ chia thành hai bên mà trung tâm là xương sống dài. Ở mỗi bên bên thì được chia làm hai phần: phần thịt trước và sau được chia rẽ bởi xương sườn số 12 và xương sườn số 13. 

Phần thịt mà dễ cắt nhất cũng như mềm nhất đó chính là thịt thăn, xương sườn. Đây là những phần thịt có vị trí xa móng và sừng bò nhất. Ngược lại phần thịt bò dai nhất có lẽ là cơ chân và cơ vai bởi chúng là những bộ phận mà bò dùng để hoạt động, có nhiều bó cơ.

=> Xem thêm: Thịt bò 

Các phần của thịt bò 

Thịt bò có rất nhiều phần thịt. Mỗi phần lại có đặc điểm, tính chất khác nhau. Để biết xem nên mua phần nào của bò cho ngon thì sau đây hãy cùng điểm qua các phần thịt trong bò: 

Ức bò 

Chúng ta vẫn thường nghe nhiều về ức bò bởi trong ức bò hàm lượng dinh dưỡng là rất lớn. Đây là phần thịt bò có lẫn cả thịt và gân, nếu bạn đem nấu như lên nó sẽ có một tên gọi khác là nạm.  Khi ăn phở bò, ta thường được nghe thấy cụm từ “gầu bò”, đây thực ra chính là phần ức bò có chứa nhiều mỡ và gân hơn bình thường. Ức bò thường được dùng để nấu các món hầm, xào hoặc thịt muối do đặc tính khá dai. Ngoài ra thì trong ức bò, lượng protein chiếm tới 21g và lượng calo cũng xấp xỉ 155 calo, vì vậy mà chúng rất được ưu tiên mua về để bổ sung chất dinh dưỡng trong gia đình. 

Nạc vai

Đây là phần thịt  dai, nằm ở giữa xương vai, nách và phía thân trước của bò. Với đặc tính dai như vậy thì nó thường được sử dụng trong các món hầm để mềm và dễ ăn hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể xay chúng ra và làm ra những viên bò viên cực kỳ hấp dẫn. 

Sườn 

Bạn đã từng được ăn qua món sườn bò nướng hay các món bò hầm kiểu Pháp từ sườn bò chưa? Trái với phần ức hay nạc bò có đặc tính dai thì phần sườn bò khá mềm nên khi chế biến không cần phải quá cầu kỳ, tốn thời gian. Còn về chất lượng thì vẫn giữ được ở mức ngon và không hề mất đi các chất dinh dưỡng. 

Thịt ba chỉ

Nếu như thịt lợn, phần ba chỉ là phần thịt được yêu thích nhất thì với thịt bò, ba chỉ cũng là một trong những phần được ưa chuộng, nhất là khi bạn ăn nướng hoặc ăn lẩu. Đây là phần thịt ngon, lấy ra từ bụng bò, rất mềm chứ không dai cho có sự đan xen của mỡ và nạc. Phần thịt này khi có thêm sụn sẽ cực kỳ ngon. Món bò hầm được chế biến từ thịt ba chỉ cũng khá phổ biến. 

Bắp bò 

Bắp hay còn gọi là chân, nó còn có cái tên khác là chân giò, bao gồm thịt ở bắp trước và thịt ở bắp sau. Ở chân trước thì phần bắp nhỏ hơn và có tên là bắp hoa, còn bắp rùa là phần nằm giữa lòi bắp đùi chân sau. Thực tế thì bắp rùa khi ăn bạn sẽ thấy mềm hơn so với bắp hoa. 

Đối với bắp bò thì cách chế biến rộng rãi nhất là hầm, kho hoặc nấu canh. Bắp bò có độ ngọt rất cao do vậy khi nấu canh bạn sẽ thấy được sự thanh, dùng rất ngon miệng. Ngoài ra thì có thể nói độ dinh dưỡng có trong bắp bò là cao nhất do vậy giá thành khi mua sẽ cao hơn các phần còn lại. 

Thăn vai 

Đây là phần thịt ở lưng bò, là một trong những phần ngon nhất và có giá trị dinh dưỡng cao. Nó khá mềm và ngọt, có hàm lượng protein khoảng 21g/100g thịt thăn bò. Phần thịt này chế biến khá đơn giản, thường được dùng làm bít tết, phở, … 

Thăn nội 

Phần thăn nội của thịt bò có những sớ thịt nhỏ, mềm và có thể gọi là phần sáng giá nhất. Chính vì thế nó rất được ưa chuộng để làm các món như nướng BBQ, làm bò bít tết, hầm,…

Thăn ngoại 

Cũng vẫn là thịt thăn nên đặc tính của nó khá mềm, được cắt ra từ thăn vai và rất ít mỡ. Thịt thăn ngoại thường được chế biến để làm ra các mon ăn như bò bít tết hay dùng khi ăn nướng. Ngoài ra thì một món ăn vô cùng nổi tiếng là bò lúc lắc của là một sản phẩm của thịt này. 

=> Xem thêm: Bật mí 04 bước làm bò sốt chua ngọt cho bữa cơm ngon

Thịt mông 

Thịt mông có đặc tính rất dai và nhiều nạc, do vậy chúng thường không được ưu tiên trong chế biến. Nhưng nếu bạn tinh ý và đem chúng mang đi hầm hoặc xay ra để nấu cháo thì đây là là một trong những thành phẩm vô cùng tuyệt vời. 

Thịt hông 

Đây là phần thịt có mỡ và gân đan xen nhau, thường được chế biến thành các món ninh hoặc bò viên. Vì cũng khá dai nên nếu bạn muốn dùng nó để ăn nướng thì nên ướp trước tạo độ mềm cho thịt. 

Trên đó là tổng hợp những đặc tính của các phần trong thịt bò. Sẽ tùy vào cách bạn chế biến sẽ tạo ra nhiều món với hương vị khác nhau. Bạn có thể theo dõi thêm Meat Works để biết thêm nhiều phương pháp chế biến và lựa chọn được các sản phẩm bò chất lượng nhé! 

Liên hệ:  Công ty TNHH Meat Works 

Địa chỉ: Số 1 đường số 2, Khu phố 3, phường Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, Tp.HCMĐiện thoại: 02837442565